HN: Số 7 Ngõ 76 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa -/- HCM: 266/68 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10
079 868 6666
Trang chủTin tứcCẩm nang
Mẹo làm việc tại nhà hiệu quả
Ngày đăng: 03/10/2020 - 14:44Lượt xem: 1,736

Mẹo làm việc tại nhà hiệu quả

Làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến ngay cả trước khi virus Corona bắt đầu tấn công con người. Nhưng làm việc tại nhà và làm việc tại văn phòng là hai trường phái rất khác nhau.

Với một người làm việc từ xa, không phải lúc nào cũng dễ dàng duy trì hiệu quả và năng suất. Dưới đây là một vài điều bạn nên nghĩ đến nếu bạn có thể phải làm việc tại nhà do những lý do khách quan.

Có một không gian làm việc riêng biệt

Không phải lúc nào cũng có thể, nhưng tốt nhất là cố gắng tách không gian làm việc của bạn với phần còn lại của gia đình. Một số người có thể đủ may mắn để có một phòng trống có thể chuyển đổi thành văn phòng tạm thời, nhưng ngay cả khi không, thì việc tạo ra một “khu vực làm việc” chuyên dụng (ngay cả khi đó chỉ là một chiếc bàn nhỏ trong góc phòng ăn) là một ý tưởng tốt.

Nó nên cách xa những khu vực bạn đến để thư giãn và nên nói rõ với những người khác trong gia đình rằng đó là không gian làm việc của bạn, được chỉ định để làm việc trong giờ làm việc.

Nếu bạn không có bàn làm việc thừa để sử dụng (và không muốn mua một chiếc), ít nhất hãy cố gắng làm việc ở một nơi nào đó giống với thiết kế văn phòng của bạn, chẳng hạn như bàn bếp. Cố gắng làm việc với một chiếc laptop trên ghế sofa có thể cảm thấy tuyệt vời trong một thời gian, nhưng nó có lẽ không phải là cách sắp xếp công việc hiệu quả nhất.

 

Tuân thủ một quy trình

Sẽ quá dễ dàng để bạn có thói quen dậy muộn hơn bình thường một chút nếu bạn đến văn phòng, ăn sáng lâu hơn, ăn trưa trước TV lâu hơn. Tương tự, bạn có thể dễ dàng tiếp tục làm việc thêm 30 phút hoặc một giờ vào cuối ngày, trong khi thông thường bạn sẽ hoàn thành lúc 5:30 chiều.

Tạo một thói quen gần giống với thói quen văn phòng bình thường của bạn và tuân thủ nó. Bắt đầu công việc vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ăn trưa cùng giờ và trong cùng một khoảng thời gian như bình thường. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian ra ngoài trong ngày, ngay cả khi đi tập thể dục hoặc uống cà phê hay đi đâu đó ra ngoài. Nếu bạn không sống và làm việc trong cùng một không gian mọi lúc có thể bắt đầu cảm thấy ngột ngạt.

Sếp của bạn cũng nên biết lịch trình của bạn, đặc biệt là đối với những người làm việc từ xa là một điều bất thường hoặc mới. Nếu bạn thường không nhận hoặc xem email công việc sau 6 giờ tối, thì bạn không nên trả lời email từ sếp của mình lúc 8 giờ tối, chỉ vì sếp không quen với hoàn cảnh làm việc tại nhà này.

Đừng để bản thân cảm thấy bị cô lập

Làm việc tại nhà hoặc từ xa đôi khi có thể cảm thấy bị cô lập, một cảm giác thậm chí có thể mạnh hơn nếu bạn đang tự cô lập vì Corona. Nhà tuyển dụng của bạn có thể đã có một số giải pháp làm việc hợp tác được thiết lập cho tình huống này (chẳng hạn như Zoom) bao gồm các chức năng trò chuyện, nhưng ngay cả khi họ có, không có gì ngăn bạn thiết lập một cuộc trò chuyện nhóm ở đâu đó với những đồng nghiệp đó. thường sẽ tương tác với mỗi ngày.

 

Nếu bạn là người quản lý của một nhóm đang làm việc từ xa, một việc đơn giản như gửi thông báo vào buổi sáng “Mọi thứ thế nào?” email có thể tạo ra tất cả sự khác biệt, cả về năng suất và giảm bớt cảm giác bị cô lập. Đảm bảo nhóm hoặc nhân viên của bạn biết họ có thể gọi điện hoặc gửi email cho bạn nếu họ cần điều gì đó.

 

Nhận các công cụ phù hợp

Có một thiết lập công việc giống với trên văn phòng sẽ giúp làm việc tại nhà dễ dàng hơn rất nhiều và giúp bạn cảm thấy mình vẫn có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu bạn đang bị công ty của bạn buộc phải làm việc tại nhà (do Coronavirus hoặc vì bất kỳ lý do nào khác), hãy tìm hiểu những gì họ có thể cung cấp cho bạn (máy tính, điện thoại di động, v.v.) hoặc những gì họ sẽ trả cho. Điều này thậm chí có thể mở rộng sang việc thanh toán cho việc nâng cấp băng thông rộng, hoặc chi trả bất kỳ chi phí tiện ích bổ sung nào (ví dụ: sử dụng điện).

 

Chuẩn bị thiết bị của bạn

Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị của riêng mình khi làm việc tại nhà, hãy đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần về phần mềm, chi tiết đăng nhập và công cụ, sau đó đảm bảo rằng máy tính của bạn đang chạy tốt.

Bất kể bạn đang sử dụng PC, Laptop, Windows hay Mac, hãy kiểm tra các bản cập nhật, dọn dẹp một số rác và đảm bảo bạn có bảo mật trực tuyến tại chỗ. Điều cuối cùng này có thể được cung cấp cho bạn bởi phần mềm công ty mà bạn sẽ sử dụng, nhưng ngay cả như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt một số phần mềm chống vi-rút tốt và cập nhật.

Hãy làm tất cả những điều này TRƯỚC KHI bạn bắt đầu làm việc tại nhà, để khi bắt đầu, bạn không gặp phải bất kỳ bất ngờ khó chịu nào. Nếu máy tính ở nhà của bạn không thể chạy phần mềm cụ thể của công ty, bạn sẽ có thời gian để thông báo cho sếp của mình và hy vọng có thời gian để tìm ra giải pháp trước khi bạn phải rời văn phòng.

Đảm bảo bạn hiểu cách sử dụng máy tính hiệu quả. Nâng cao một số kỹ năng nếu bạn sắp sử dụng máy tính mà bạn không quen sử dụng cho công việc.

>> Hướng dẫn chăm sóc Laptop của bạn

 

Bình luận