HN: Số 7 Ngõ 76 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa -/- HCM: 266/68 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10
079 868 6666
Trang chủTin tứcCẩm nang
Vệ sinh laptop đúng cách - Bạn đã làm đúng chưa?
Ngày đăng: 03/10/2020 - 10:54Lượt xem: 1,884

VỆ SINH LAPTOP CỦA BẠN ĐÚNG CÁCH – BẠN ĐÃ LÀM ĐÚNG CHƯA?

Giống như bất kỳ máy tính nào, máy tính xách tay (laptop) là “Nam châm hút bụi” trong phòng bạn. Nhưng một chiếc laptop bẩn không chỉ là một cơn ác mộng về thẩm mỹ mà nó còn có thể gây ra hiệu suất kém và quá nóng. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm sạch máy tính xách tay của bạn đúng cách?

Vệ sinh laptop được cho là đơn giản hơn so với vệ sinh máy tính để bàn. Bạn phải làm sạch bàn phím, bộ phận bên trong, màn hình và chính vỏ máy. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng vệ sinh laptop của mình trong vòng chưa đầy một giờ. Bạn chỉ cần có một bộ nén khí, một ít cồn, Tăm bông và một chiếc khăn vải mềm.

 

Bắt đầu từ bên trong

Hầu hết bụi bẩn mà bạn thấy trên laptop của mình hoàn toàn là vấn đề thẩm mỹ. Mặc dù ai cũng muốn chiếc máy tính xách tay của mình đẹp ở bên ngoài, nhưng bên trong mới thực sự quan trọng. Tuy nhiên, bụi, lớp vỏ và các mảnh vụn tích tụ bên trong máy tính xách tay của bạn có thể làm tắc nghẽn quạt, lỗ thông hơi và tản nhiệt, dẫn đến quá nóng và hoạt động kém.

Chúng ta sẽ bắt đầu từ việc làm sạch bên trong laptop . Điều này có thể đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào loại máy bạn đang sử dụng, nhưng hầu hết là quá trình giống nhau.

Chúng ta cần có một bình nén khí để dễ dàng thổi bay những bụi bẩn ở bên trong máy tính.

bụi bẩn bên trong laptop-laptop365

 

 • Nếu laptop của bạn đang bật: Hãy tắt nguồn, tháo pin (nếu bạn có thể), sau đó tháo bảng điều khiển phía sau (điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của laptop), tuy nhiên nếu bạn ngại mất thời gian để đến cửa hàng, và vẫn muốn chiếc máy tính của bạn được làm sạch và trông thật sáng bóng thì bạn vẫn nên mở bảng điều khiển.

Sử dụng các luồng khí nén ngắn để đẩy bụi từ giữa máy tính xách tay của bạn về phía lỗ thông hơi. Sau đó, đẩy tất cả bụi đó ra khỏi lỗ thông hơi bằng cách thổi nhẹ (Nếu thổi với sức gió quá mạnh, quạt laptop có thể sẽ bị vỡ).

Xong rồi, bạn đã làm xong, hãy lắp pin, bảng điều khiển lại như lúc bạn chưa tháo nó ra.

 • Nếu máy tính xách tay của bạn không mở: Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại không thể mở được, điều này khiến cho việc dọn dẹp trở nên ít khoa học hơn và mang nhiều tính chất cảm tính, phỏng đoán hơn. Tắt nguồn máy tính xách tay của bạn và đẩy một số luồng khí nén nhanh chóng vào lỗ thông hơi của laptop. Hãy kiên nhẫn và không nhét que khí nén vào lỗ thông hơi. Bạn có thể chạm vào dây điện hoặc đẩy hơi nước vào các dây điện phía trong làm cho hệ thống điện bên trong laptop bị ảnh hưởng.

Thật hiếm khi tìm thấy bất cứ thứ gì ngoài bụi, tóc và mảnh vụn bên trong máy tính xách tay của bạn. Nếu bạn tình cờ nhìn thấy một số bụi bẩn khác trên bảng điện, hãy làm sạch chúng bằng cồn isopropyl 90% -100% và tăm bông. Đảm bảo rằng bạn thấm cồn vào tăm bông , không phải bảng và không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa gia dụng trên máy tính xách tay (hoặc các thiết bị điện tử khác).

 

Bụi bẩn trên bàn phím

Một khi laptop của bạn đã đẹp ở bên trong, thì tất nhiên bên ngoài cũng cần phải lung linh. Chúng ta sẽ bắt đầu với bàn phím vì nó có thể được bao phủ bởi nhiều lớp bụi bẩn nhỏ và dầu mỡ ngón tay.

Làm sạch bàn phím máy tính xách tay là một quá trình tỉ mỉ. Không giống như bàn phím PC – máy tính để bàn, thường có thể được tháo rời, bàn phím laptop là một dạng liền với các bộ phận khác, nên phần lớn chúng ta chỉ có thể làm sạch bề mặt bên ngoài. Bạn sẽ cần một miếng vải sợi nhỏ, tăm bông, một ít cồn isopropyl 90% -100% và khí nén. Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để làm sạch thiết bị điện tử và không sử dụng giấm hay rượu để thay thế - nó có thể ngấm vào bàn phím và ăn mòn các thành phần của nó.

 

 • Bắt đầu với một miếng vải sợi nhỏ khô: Sử dụng miếng vải này để lau bàn phím trước khi bạn bắt đầu làm việc chi tiết hơn. Nó sẽ hút hầu hết bụi bẩn bề mặt để bạn có thể tập trung vào bụi bẩn nhỏ hơn.
 • Đánh nó bằng khí nén: Giống như vải sợi nhỏ, khí nén có thể làm cho bàn phím giảm thêm bụi bẩn trước khi bạn làm việc chi tiết. Bạn nhớ làm sạch phía dưới các phím, sâu bên dưới.
 • Đánh bay cồn: Thấm một ít cồn isopropyl 90% -100% vào tăm bông (không đổ lên máy tính xách tay của bạn) và bắt đầu chà xuống bàn phím, các khe nhỏ giữa các phím, có thể dùng bàn chải đánh răng khô để lau những vị trí kín hơn mà tăm bông không chạm đến được.
 • Nếu có các mảnh vụn dưới bàn phím của bạn: Bàn phím máy tính xách tay rất khó tháo rời. Bạn hãy tìm hiểu trên Google xem liệu loại laptop bạn đang dùng có thể tháo rời bàn phím được không. Nếu được, hãy cạy, thảo bàn phím ra bằng một dụng cụ nhỏ, sau đó dùng tăm bông tẩm cồn hoặc nén khí nén vào chỗ bị vướng.

Nếu các phím không thể bật ra, hãy dùng khí nén thổi vào bên dưới các phím để loại bỏ tối đa bụi bẩn có thế. Đừng đi quá đà, nếu không bụi sẽ dính chặt ở dưới phím và không thể thoát ra.

Nếu bạn gặp khó khăn khi lấy vụn ra từ bên dưới bàn phím, hãy cân nhắc gửi laptop của bạn đến nhà sản xuất để sửa chữa hoặc đưa ra địa chỉ sửa chữa uy tín gần nhất. Đừng vì nổi cáu mà làm hỏng laptop của bạn nha

>> Địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa laptop uy tín tại Hà Nội.

 

Làm cho màn hình đẹp như mới

Vệ sinh không đúng cách là cách nhanh nhất khiến màn hình laptop bị hỏng. Màn hình LCD của laptop vô cùng nhạy cảm. Nó cần được làm sạch đúng cách và thường xuyên.

Chúng ta sẽ đơn giản hóa vấn đề này. Không sử dụng khăn giấy hoặc giẻ để lau màn hình laptop của bạn. Chúng để lại bụi và có thể làm xước màn hình. Không sử dụng giấm, chất tẩy rửa kính (hoặc lau kính) hoặc bất kỳ hóa chất tẩy rửa nào. Và nếu bạn thấy một sản phẩm được bán trên thị trường như một chất tẩy rửa màn hình, đừng sử dụng nó trên màn hình laptop của bạn.

 

lâu màn hình laptop bằng vải mềm

Thứ duy nhất có thể chạm vào màn hình máy tính xách tay của bạn là một miếng vải sợi nhỏ, mềm. Chúng rẻ, vì vậy đừng thay thế. Bạn cũng có thể muốn sử dụng một ít không khí đóng hộp, nhưng không cần thiết trừ khi màn hình đặc biệt nhiều bụi.

 • Chuẩn bị màn hình: Tắt laptop và chờ cho màn hình đạt nhiệt độ phòng. Nếu nó siêu bụi, thì hãy cho nó vài đợt khí nén ngắn, thổi ngang. Nếu nó không có nhiều bụi bẩn (hầu hết các màn hình máy tính xách tay chỉ bụi ít), thì hãy bỏ qua không khí nén
 • Lau nhẹ màn hình: Lấy vải sợi nhỏ sạch theo chiều ngang hoặc dọc nhẹ nhàng. Không đẩy và không tạo chuyển động tròn. Nếu không, bạn có nguy cơ để lại vết ố hoặc vết xước hình tròn. Lau nhẹ sẽ là vừa đủ với chiếc màn hình “mong manh dễ vỡ”
 • Đối với màn hình cứng, nhiều dầu mỡ: Nếu màn hình đặc biệt khó chịu, hãy làm ẩm nhẹ vải sợi nhỏ của bạn với nước ấm và sử dụng các chuyển động quét và áp lực nhẹ như chúng ta vừa thảo luận. Nếu màn hình của bạn quá ẩm, hãy nhẹ nhàng lau khô bằng vải sợi nhỏ sạch.
 • Đối với các vết bẩn không thể tẩy được: Chúng tôi đã nói trước đó rằng bạn không nên sử dụng giấm để lau màn hình máy tính xách tay của mình. Bạn chỉ nên sử dụng giấm như một biện pháp cuối cùng tuyệt đối. Nếu màn hình của bạn có dính một vài thứ bẩn thỉu khó chịu, hãy chuẩn bị dung dịch gồm 50% nước và 50% giấm trắng, làm ẩm vải sợi nhỏ của bạn và nhẹ nhàng lau màn hình với chuyển động quét rộng.

Bây giờ màn hình, bàn phím và các bộ phận bên trong máy tính xách tay của bạn đã sạch sẽ, đã đến lúc bạn cần chăm sóc vỏ máy. Đây là phần dễ dàng nhất trong việc vệ sinh laptop, miễn là nó không tích tụ bất kỳ phần nhãn dán nào.

 

Vệ sinh Vỏ máy tính xách tay

Không giống như bàn phím và màn hình mỏng manh của máy tính xách tay của bạn, vỏ của nó có thể xử lý một số tình yêu khó khăn. Chỉ cần đảm bảo tránh các hóa chất mạnh và không bao giờ đổ chất lỏng trực tiếp lên máy tính xách tay của bạn. Tất cả các dung dịch tẩy rửa đều có trên vải sợi nhỏ của bạn, không phải trên chính máy tính xách tay.

 • Để làm sạch nhanh chóng: Bạn có thể làm sạch trường hợp của một máy tính xách tay với một loạt các giải pháp, nhưng chúng tôi khuyên bạn sử dụng một miếng vải sợi nhỏ (khăn giấy) với giấm trắng, hoặc cồn isopropyl hay bằng nước (không pha trộn chúng). Thấm nhẹ dung dịch tẩy rửa vào miếng vải và lau vỏ máy.
 • Làm sạch cặn nhãn dán: Nếu máy tính xách tay của bạn bị dính cặn nhãn dán khó chịu, bây giờ là lúc bạn nên làm sạch nó. Chỉ cần thoa cồn isopropyl 90% -100% lên một miếng vải sợi nhỏ và bắt đầu chà. Nếu nó không hết bạn hãy sử dụng một ít chất tẩy ví dụ như lọ lau chuyên dụng cho các thiết bị điện tử (lọ Cana lau máy) . Không sử dụng máy sấy tóc để làm nóng keo vì nhiệt có thể làm hỏng máy.

Xong rồi! Bây giờ máy tính xách tay của bạn đã sạch sẽ từ đầu đến chân. Nếu bạn đã làm tốt, thì bạn sẽ thấy nó chạy nhẹ nhàng hơn, êm hơn, hiệu suất sẽ tăng nhẹ. Đảm bảo vệ sinh laptop của bạn kỹ lưỡng vài tháng một lần để duy trì hiệu suất và hình thức của nó.

>> 7 Lý do bạn nên vệ sinh laptop ngay lập tức

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Bình luận