HN: Số 7 Ngõ 76 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa -/- HCM: 266/68 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10
079 868 6666
Trang chủTin tứcCẩm nang
Có nên mua laptop cũ?
Ngày đăng: 03/10/2020 - 23:26Lượt xem: 1,853

Có nên mua laptop cũ?

 

Tâm lý người tiêu dùng về sản phẩm laptop cũ này như thế nào?

Để làm rõ vấn đề tâm lý người tiêu dùng này, tìm hiểu và qua một cuộc khảo sát nhỏ trực tiếp với một số người tiêu dùng cụ thể là những người đang đi học, là sinh viên và những người đang đi làm ở 2 khu vực Hà Nội và các tỉnh lẻ, các thành thị nhỏ:

Đối với 20 người tại tỉnh lẻ và thành thị nhỏ ( Gồm 15 người ở các tỉnh lẻ và đang làm việc tại nơi sinh sống, 2 người sống tại Tp.Phú Thọ, 1 người sống tại Tp.Vĩnh Phúc và 2 người đang học tại Tp.Vinh – Nghệ An)

- 15/20 người tại các tỉnh lẻ và thành thị nhỏ được hỏi về quyết định mua laptop cũ đều trả lời họ sẽ không mua vì họ nhận định laptop cũ có những rủi ro cao khi sử dụng, bị thợ sửa máy sửa chữa và ngụy trang nhiều linh kiện, bộ phận nên chất lượng sử dụng không tốt.

- 5/20 người còn lại quyết định mua có đến 5 người sinh sống tại thành phố Phú Thọ, Tp.Vĩnh Phúc và Tp. Sơn La; 2 người đang học tại trường đại học với chuyên ngành công nghệ thông tin tại đại học Vinh – Nghệ An.

Nhưng khi tiếp tục hỏi về việc 15 người không đồng ý mua này đã từng sử dụng laptop cũ chưa thì điều ngạc nhiên câu trả lời là chưa, và những nhận định của họ hoàn toàn là do truyền tai nhau và gần như là một định kiến tại những vùng tỉnh lẻ này. Sau khi nói về những ưu điểm điển hình khi mua một chiếc laptop cũ như giá rẻ, chất lượng tốt (nếu biết kiểm tra) thì 8/15 người này đã thay đổi suy nghĩ và 2 người đã thay đổi quyết định sẽ mua laptop cũ của mình.

Đối với cuộc khảo sát cùng 20 người đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội:

- 9/20 người đồng ý sẽ có quyết định mua laptop cũ.

- 7/20 người không đồng ý mua laptop cũ và họ sẽ mua laptop mới vì họ có thể hoàn toàn chi trả cho việc này.

- 4/20 người không đồng ý với quyết định mua laptop cũ nhưng có cac lý do tương tự như 15/20 người ở các tỉnh lẻ và thành phố nhỏ ở trên.

Qua cuộc khảo sát nhỏ thì chúng ta có thể rút ra được rằng, quyết định mua hàng hay cụ thể là mua laptop cũ phụ thuộc nhiều vào tâm lý người tiêu dùng. Đối với những người tiếp xúc và có hiểu biết nhiều về mặt hàng này (như 9/20 người ở Hà Nội và 5/20 người ở các tỉnh lẻ và thành phố nhỏ có quyết định mua hàng đa phần nều sống tại những đô thị lớn hoặc có hiểu biết cao về lĩnh vực này), Đối với những người còn hạn chế về hiểu biết về lĩnh vực laptop cũ và có mức thu nhập trung bình khá (15/20 người ở tỉnh lẻ và thành thị nhỏ) khi được nói về những đặc điểm kĩ thuật, hay những hiểu biết về laptop cũ thì đa số đã thay đổi suy nghĩ hay có 2 trong số đó đã thay đổi quyết định mua hang. 7/20 người có mức thu nhập khá và cao họ không có nhu cầu mua hàng cũ. Vậy tâm lý mua hàng và quyết định lựa chọn sản phẩm của họ còn bị tác động rất nhiều bởi sự hiểu biết và thu nhập.

Thị hiếu thị trường, người tiêu dùng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh laptop cũ. Như cuộc khảo sát nhỏ ở trên thì việc tâm lý và định kiến, hiểu biết của người tiêu dùng về sản phẩm này còn khá yếu, vì thế nên ảnh hưởng đến quyết định mua hàng vô cùng nhiều.

Rõ ràng, tất cả các loại hình dịch vụ đều phát sinh từ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Cũng giống như smartphone nói riêng hay điện thoại nói chung, laptop cũng có riêng một thị trường 2-hand đầy năng động. Chỉ tính riêng trên thị trường Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh máy tính cũ đã nhiều lại càng nhiều hơn khi mà các con phố chuyên về máy tính xuất hiện ngày càng nhiều. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp, cửa hàng phân phối lẻ máy tính, laptop là rất nhiều, nhưng chưa có một hệ thống lớn nào sâu chuỗi hay nắm bắt thị trường tốt hơn để phát triển mạnh.

Các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường bán hàng điện tử như công nghệ và tốc độ thay đổi của công nghệ: Công nghệ là yếu tố hàng đầu tác động đến thị trường điện tử không chỉ đối với trong nước mà còn là vấn đề của toàn cầu luôn chú trọng. Không như trước đây cách khoảng một thế kỉ, khi mà nền công nghiệp điện tử còn ở thời kì sơ khai, tốc độ phát triển, nghiên cứu đưa ra các ứng dụng chậm thì hiện nay tốc độ này nhanh đến đanh kinh ngạc, đối với mặt hàng điện tử cũ cũng không phải là một ngoại lệ, khách hàng của mặt hàng này cũng có những yêu cầu không thể thiếu với từng sản phầm, đó là mức độ đáp ứng được những nhu cầu đó, chiếc máy tính cân phải có cấu hình tốt để đạp ứng nhu cầu học tập, làm việc và giải trí của họ. Ngoài ra, chu kì sản phẩm được rút ngắn, kéo theo đó là các đối tượng khách hàng của mặt hàng máy tính cũ – đồ điện tử cũ cũng nhanh chóng muốn thay đổi đồ dùng của họ để bắt kịp công nghệ cũng như yêu cầu đặc thù của công việc.

 

Laptop cũ có những ưu/nhược điểm gì?

Laptop cũ hiện đang là lựa chọn thông mình với những người có hạn chế về tài chính mà vẫn muốn dùng những chức năng phù hợp với mức độ công việc. Tuy nhiên, chất lượng mặt hành Laptop cũ liệu có đáng như mong đợi của mọi khách hàng, hãy cùng phân tích những điểm mạnh và yếu của sản phẩm này

>> Xem chi tiết ưu/nhược điểm của sản phẩm laptop cũ.

 

Laptop cũ có phải là một lựa chọn đúng đắn?

Bình luận